Golf là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về bộ môn này nhưng không hẳn ai cũng biết rõ. Nếu bạn đang tìm hiểu về golf thì đây là bài viết giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Có cái nhìn tổng quan nhất. Tất tần tật về đánh golf là gì? Chi phí chơi golf, cách chơi golf và luật chơi golf như thế nào? Được Duvis liệt kê đầy đủ qua bài viết sau. 

Định nghĩa đánh golf là gì? 

Golf hay còn được gọi là gôn được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Vậy đánh golf là gì? Bắt nguồn từ đâu? Golf là bộ môn thể thao sử dụng gậy để đánh một quả bóng nhỏ sao cho lọt vào lỗ trên golf, người ghi làm với ít lần đánh nhất là là người giành chiến thắng. 

Đối với các trò chơi khác thì phạm vi thi đấu cần được yêu cầu và đưa ra rõ ràng. Nhưng đối với golf thì không cần yêu cầu khu vực thi đấu được tiêu chuẩn hóa. Khi bạn tham gia chơi golf thì bạn sẽ được đứng trên một khu vực sân khấu đã được sắp xếp dựa theo chu trình đã được quy định sẵn. Trong đó gồm có 9 lỗ hoặc 18 lỗ tùy nơi mà bạn tham gia chơi. Đi cùng với mỗi lỗ sẽ có một khu vực phát bóng và khu vực putting green gồm lỗ golf với độ rộng là 10,79 cm. 

Ngoài ra ở giữa các khu vực trên còn có nhiều dạng địa hình khác nhau chẳng hạn như fairway, hố cát, bãi cỏ dài, nước đá hay bụi cỏ… Sân golf thường có diện tích rất rộng vì vậy ở mỗi khu vực lỗ sẽ có cách bố trí và thiết kế khác nhau. 

Đánh golf là gì?
Đánh golf là gì?

Chơi golf là gì? Có bao nhiêu cách chơi golf? 

Đối với bộ môn này có 2 cách chơi chính bao gồm Stroke play (chơi theo gậy) và cách Match phay cá nhân. Kiểu chơi stroke play là một hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn. 

Những hình thức chơi golf cơ bản 

Như vừa đề cập ở trên thì sẽ có 2 hình thức chơi golf cơ bản đó là stroke play và hình thức Match play. Cùng Duvis.vn tham khảo ngay 2 hình thức chơi sau đây 

Stroke play – Đánh golf là gì? 

Ở lối chơi này, tại mỗi hố người chơi cần đạt được điểm số qua mỗi một vòng hoặc qua cả giải chơi sẽ được tính tổng lại điểm. Người nào có điểm tổng thấp nhất sẽ là người giành chiến thắng. Kiểu chơi này được chơi phổ biến và áp dụng trong cả những giải đấu lớn, chuyên nghiệp. Nếu bạn là người ở vị trí dẫn đầu sau tất cả có hố có tỉ số hòa. Tất cả những người chơi golf có điểm số bằng nhau thì sẽ thi đấu thêm một trận gọi là playoff.

Với những lỗ cho trước trong thể thức play off thì nếu có 2 người bằng điểm nhau. Sau khi tất cả các lỗ đã kết thúc thì người nào bằng điểm sẽ chính thức bước vào thi sudden death. Nếu người nào giành chiến thắng một hố sẽ trở thành người vô địch của giải đấu. 

Match play – Đánh golf là gì 

Trong trận thi đấu match play sẽ có 2 người hoặc 2 đội chơi cùng tranh tài với nhau. Cuộc tranh tài sẽ diễn ra tại mỗi hố như một cuộc thi đấu riêng lẻ. Nếu như bên nào có điểm số thấp tại lỗ sẽ là người giành chiến thắng tại lỗ đó. Nếu 2 bên có điểm số bằng nhau thì tại lỗ đó sẽ hòa. Sau khi đã hoàn thành qua tất cả các hố, đội chơi nào có số hố chiến thắng nhiều hơn thì đội đó giành được vô địch. 

Trong trường hợp một đội hiện tại đang dẫn 6 mà chỉ còn lại có 5 hố nữa là hết trận. Thì trận đấu sẽ được kết thúc sớm mà không cần hoàn thành hết trận đấu. Vào bất cứ lúc nào nếu xảy ra trường hợp số điểm dẫn trước bằng với tổng số hố còn lại. Thì phía đội dẫn trước sẽ được gọi là “dormie”, trận đấu này vẫn sẽ tiếp tục được diễn ra. Cho đến khi bên dẫn trước tăng thêm 1 điểm số nữa hoặc hòa với 1 hố khác. Lúc này trận đấu sẽ kết thúc. 

Cách chơi golf được thực hiện như thế nào? 

Trong 1 cuộc thi đấu golf sẽ gồm có 18 lỗ được setup và sắp xếp trên sân. Tại mỗi hố, người chơi chỉ được phép chơi một lần. Trong một đội chơi thường sẽ không quy định về số người chơi. Thường thì mỗi nhóm sẽ có 1, 2,3 hoặc 4 người chơi trong cùng 1 vòng. Trong 1 vòng chơi 9 lỗ thì thời gian đặt kết thúc sẽ là 2 tiếng và vòng chơi 18 lỗ là 4 tiếng. 

Ở mỗi lỗ chơi sẽ bắt đầu bằng cách đặt bóng vào khu vực phát bóng hay còn được gọi là tee box hoặc tee. Sau đó người chơi dùng gậy đánh bóng đi. Trong cú đánh đầu tiên này thì người chơi có quyền đặt bóng trên một giá đỡ trước khi đánh. 

Lượt đánh đầu tiên với mục đích đưa bóng ra xa nên cú phát bóng này còn được gọi là cú “drive”. Khi lượt đánh đầu tiên hoàn thành, bóng ngừng lăn thì người chơi tiếp tục thực hiện những cú đánh tiếp theo. Như tiếp cận, cú chip hay pitch cho đến khi bóng rơi vào khu vực green. Lúc đó người chơi sẽ đánh nhẹ bóng vào trong lỗ. 

Tại những phần thi đấu tính theo gậy thì mỗi người chơi sẽ đánh cho đến khi nào bóng rơi vào  lỗ. Mà không cần quan tâm đến mất bao nhiêu gậy. Nếu chơi theo cách match play thì người chơi được phép nhấc bóng lên và bỏ cuộc tại lỗ đó biết chắc sẽ không giành được chiến thắng. 

Cách chơi Golf
Cách chơi Golf

Luật chơi golf 18 lỗ bạn cần biết – Golf là gì? 

Cũng như những bộ môn thể thao khác. Golf yêu cầu và đòi hỏi người tham gia phải tuân thủ theo những nguyên tắc. Luật chơi golf như sau: 

 • Thời gian cho phép người chơi tìm bóng golf giảm từ 5 xuống còn 3 phút
 • Nếu người chơi khiến bóng bị di chuyển trong quá trình tìm bóng thì vẫn được đặt bóng về lại vị trí cũ. Trong trường hợp này nguoif chơi sẽ không bị phạt. 
 • Trường hợp bóng bị lún xuống đất thì người chơi được phép nhất lên và đặt bên cạnh để đánh bóng. Ngoại trừ trong những trường hợp bạn gặp những bẫy cát hoặc bẫy nước. 
 • Khi người chơi thả bóng chiều cao thì thì được phép thả từ đầu gối xuống dưới đất. 
 • Không được đánh bóng trong khu vực green khi đánh bóng sai green. Nếu như đánh sai người chơi phải thực hiện thả và phát bóng ra bên ngoài khu vực Green. 
 • Khi bạn người chơi muốn đo khoảng cách để thả trái bóng thì bạn sử dụng loại gậy dài nhất
 • Khi vô tình làm bóng golf đụng trúng người chơi hoặc các dụng cụ thì người chơi sẽ không bị phạt.
 • Khi tiếp xúc với bóng 2 lần (double Hit) bạn sẽ chỉ được tính 1 gậy. 
 • Khi bóng bị rơi vào trong bẫy Catsm, người chơi vô tình đánh gậy vào cát sẽ không bị phạt 
 • Nếu người chơi nhặt bóng ra khỏi cát thì sẽ bị phạt 2 gậy
 • Những vật có thể di dời được nếu nằm ngay bên cạnh bóng golf thì người chơi được quyền di dời vật đó đi để tiếp tục đánh. 
 • Khi người chơi cứu bóng trong nước, khu vực bẫy thì được quyền chạm gậy xuống nước hoặc đất. 
 • Bóng di chuyển được đặt lại vị trí đã đánh dấu Mark thì không bị phạt
 • Người chơi không được dùng gậy để xác định hướng đánh bóng
 • Khi đã hướng dẫn xong thì Caddy không được phép hướng dẫn người chơi hướng đánh
 • Bóng golf dựa vào cờ thì vẫn tính là vào lỗ
Luật chơi golf - Đánh golf là gì?
Luật chơi golf – Đánh golf là gì?

Chi phí chơi golf là bao nhiêu? 

Được đồn thổi là một bộ môn dành cho giới thượng lưu. Bởi thực chất chi phí bỏ ra để chơi bộ môn này khá lớn. 

Tại Việt Nam thì chi phí sân golf được chia thành 3 loại: 

Nếu là hội viên: mức phí sẽ dao động từ 15 – 30 USD cho mỗi lần chơi. Khách mời của hội viên thì phải trả cao hơn khoảng 60-80 USD. Chi phí cho khách vãng lai là cao nhất lên tới 100 USD cho một lần vào sân. 

Khi mới bắt đầu, chưa đăng ký thành viên. Thì mỗi lần ra vào những ngày thường thì bạn sẽ chi trả 80-100 USD cho một vòng golf 18 lỗ. Vào những ngày cuối tuần thì chi phí sẽ tăng lên tùy theo sân. 

Đây chỉ là những chi phí chơi golf, chưa tính đến chi phí mua gậy, quần áo, giày để có thể tham gia chơi. Một bộ gậy chơi golf cơ bản thì dao động từ 16 – 40 triệu. 

Ngoài ra còn tiền trà nước, tiền tip cho Caddie tương đương khoảng 300 nghìn. Chi phí thuê xe điện riêng từ 500 – 800 nghìn nữa. Tiếp đó là chi phí ăn uống sau mỗi lần tập tại những nhà hàng 5 sao khoảng 500 nghìn đồng trở lên. 

Bên cạnh đó để tăng phần kịch tính trên sân thì các golfer thường cá cược tỉ số với nhau. 

Nhưng vậy mới chỉ tính những khoảng cần thiết nhất thì mỗi lần ra sân bạn cần chi 4-5 triệu đồng. Một tháng chơi khoảng 4 lần thì số tiền bỏ ra không dưới 20 triệu. 

Chi phí chơi golf?
Chi phí chơi golf?

Như vậy vừa rồi Duvis vừa trả lời cho tất cả các câu hỏi về đánh golf là gì? Luật chơi và chi phí cần có để ra sân. Hy vọng bạn đã nắm được kiến thức về chơi golf. Cũng như dự trù kinh phí để cân nhắc gia nhập bộ môn này. Đừng quên tai Duvis.vn có cung cấp các sản phẩm phụ kiện thời trang dành cho các quý ông. Như giày lười, giày công sở, túi, ví da. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm này. Hãy ghé xem website của chúng tôi hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng của chúng tôi.

Bạn có thể khám phá các bài viết liên quan tại đây!

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào
Liên hệ