Không phải ai cũng biết cách vệ sinh giày da nam đúng cách. Vì vậy, không ít đôi giày đã trở nên cũ kỹ, phai màu hoặc hư hỏng sau vài lần vệ sinh. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Duvis tìm hiểu các cách làm sạch giày nam đúng cách khi mùa mưa đến nhé!

Cách vệ sinh giày da nam thông thường

Đối với giày da thông thường, việc vệ sinh khá đơn giản. Gồm 3 bước sau:

Bảo quản và vệ sinh giày Da
Bảo quản và vệ sinh giày Da

Làm sạch bụi bẩn bằng bàn chải lông mềm

Đôi giày sử dụng lâu ngày sẽ bị dính bụi bẩn trên bề mặt. Do đó, bạn cần dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ các vết bẩn này mà không làm trầy xước bề mặt da. Ngoài ra, bạn cần lưu ý chải theo chiều dọc, theo các đường may và đế giày.

Lau giày với xà phòng

Trước khi lau, bạn cần tháo dây buộc giày ra để giặt riêng. Còn đối với giày da, bạn chỉ cần sử dụng miếng vải sạch, mềm mại thấm vào nước xà phòng. Sau khi vắt hết nước thì nhẹ nhàng lau bề mặt đôi giày. Đây mới là cách vệ sinh giày da nam chuẩn nhất.

Làm sạch xà phòng và phơi khô

Để làm sạch xà phòng ở bước 2, bạn dùng một miếng khăn mềm thấm nước rồi vắt khô để lau lại bề mặt đôi giày. Khi đã thấy sạch xà phòng, bạn đặt giày ở nơi thoáng mát để phơi. Và tuyệt đối không phơi giày dưới ánh nắng hoặc dùng máy sấy khô vì sẽ gây hư hỏng lớp da giày.

Cách vệ sinh giày da nam làm bằng da lộn

Giày da lộn “chất” nhưng khó “chiều”

Da lộn là chất liệu tương đối khó chiều. Chỉ cần tiếp xúc với nước, nó sẽ nhanh chóng bị phai màu. Do đó, việc vệ sinh loại giày này hầu như chỉ có thể “giặt khô”. Cụ thể gồm 2 bước:

Chải sạch bụi bẩn

Ở bước này, bạn sử dụng một loại bàn chải chuyên dụng cho da lộn để chải sạch bụi bẩn bám vào đôi giày trong quá trình sử dụng. Khi thao tác, bạn cần làm nhẹ nhàng để da không bị bong tróc.

“Tẩy” vết trầy xước

Đối với những vết bẩn và trầy xước còn lại sau bước 1, bạn dùng một cục tẩy bút chì để loại bỏ chúng. Bạn chỉ cần chà cục tẩy ở chỗ vết trầy xước hay bị bẩn, theo một chiều nhất định. Với cách này, các khuyết điểm đó sẽ biến mất hoặc bị mờ đi.

Vệ sinh giày da lộn
Vệ sinh giày da lộn

Cách vệ sinh giày da bóng

Bạn không thể áp dụng cách vệ sinh giày da nam thông thường với giày da bóng. Loại giày này cần một chế độ làm sạch khác, với 3 bước dưới đây:

Làm sạch với xà phòng pha loãng

Trước khi tác động với xà phòng loãng, bạn cần tháo dây buộc giày để giặt riêng. Tiếp đó, bạn dùng khăn mềm thấm xà phòng loãng lau đôi giày, đặc biệt lau kỹ những chỗ bị bẩn.

Với những vết bẩn nặng, bạn chỉ có thể dùng khăn chà xát nhẹ nhàng. Bởi vì dù tác động nhẹ nhàng nhất từ bàn chải thì bề mặt da cũng có thể bị trầy và mất đi độ sáng bóng.

Xử lý các vết trầy xước trên bề mặt đôi giày

Khác với cách vệ sinh giày da nam thông thường, bạn cần xử lý các vết xước trên đôi giày da bóng trước khi chúng nghiêm trọng hơn. Những chỗ trầy xước rất dễ bám bụi mà xà phòng thông thường khó làm sạch được. Lúc này, bạn cần dùng một miếng bông gòn thấm nước rửa tay để chà lên vết xước. Sau đó, bạn cần lau sạch lại bằng miếng vải sạch, khô và mềm mại.

Cách vệ sinh giày da
Cách vệ sinh giày da

Đánh bóng giày bằng dầu khoáng

Nhỏ 4 – 5 giọt dầu khoáng vào miếng vải sạch rồi thoa lên bề mặt đôi giày. Sau khi thoa đều dầu khoáng, bạn dùng miếng vải sạch, mềm mại khác để đánh bóng đôi giày. Bạn cũng có thể thay dầu khoáng bằng những sản phẩm đánh giày chuyên nghiệp.

Trên đây là các cách làm sạch giày da nam cho từng loại. Bạn sẽ không còn lo lắng khi mùa mưa đến nữa. Chúc bạn thành công nhé!

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào
Liên hệ